Cá chết hàng loạt khiến du lịch miền trung điêu đứng

  0
  230

  Cá chết hàng loạt khiến du lịch miền trung điêu đứng

  Cá chết hàng loạt. Khu công nghiệp Formosa súc nạp đường ống bằng hóa chất cực độc, đổ nước thải ra biển. Không gian sinh tồn của người dân Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng… Đó là những thông tin nóng đáng chú ý nhất hiện nay.

  Mới đây, các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên Huế đã xác định cá chết là do độc tố chứ không phải do dịch bệnh. Độc tố này rất mạnh và cơ quan chức năng đang tiếp tục phân tích để tìm hiểu. Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận: Nguyên nhân bước đầu được đưa ra là do độc tố và thuỷ triều đỏ khiến tảo nở hoa, cũng tại buổi họp báo các nhà chức trách cho biết chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa độc tố này với nước thải của nhà máy cán thép tại khu công nghiệp Formosa Vũng Áng.
  Nghành du lịch miền trung như “ngồi trên đống lửa”
  Theo tìm hiểu của Thương Gia tại Hà Nội và TP. HCM, một số đơn vị lữ hành đã có thông báo tạm ngừng bán các tour du lịch cho khách hàng đến các tỉnh miền trung có hiện tượng cá chết hàng loạt. Nhiều du khách lo ngại cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ở một số bãi biển ở miền trung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do sử dụng các thực phẩm tại chỗ hoặc tắm biển, và cũng để đảm bảo uy tín của các đơn vị lữ hành nên họ đã tạm ngừng các tour vào những địa danh nhạy cảm nơi có cá chết hàng loạt.
  Trước thực trạng này, nghành du lịch các địa phương lo ngại hoạt động du lịch biển sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, khi rất nhiều địa phương miền trung sẽ khai mùa du lịch vào dịp lễ 30/4 sắp tới. Đặc biệt ở tỉnh Thừa Thiên Huế đang chuẩn bị diễn ra sự kiện Festival một lễ hội du lịch lớn thu hút hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nước và ở Đà Năng cũng đang chuẩn bị cho Lễ hội pháo hoa hàng năm.
  Trong những ngày thường trước sự kiện cá chết hàng loạt, bãi biễn vẫn thu hút được khách du lịch, nhưng giờ vắng tanh
  Trong những ngày thường trước sự kiện cá chết hàng loạt, bãi biễn vẫn thu hút được khách du lịch, nhưng giờ vắng tanh
  Trao đổi với Thương Gia, ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng Giám đốc Furama Resort, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay, tuy tình hình chưa rộ lên, chưa phải nặng lắm nhưng hiện cũng đã có một số du khách, chủ yếu là khách phía Nam đã hủy tour đến Đà Nẵng cho dù tình trạng cá chết hàng loạt chưa xuất hiện trên vùng biển Đà Nẵng.
  Ông Huỳnh Tấn Vinh nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, nhất là trong mùa hè này, tôi e lượng khách đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình sẽ bị ảnh hưởng nặng. Khách du lịch đến miền trung là để tắm biển, thưởng thức hải sản. Nhưng nếu dòng hải lưu, hiện đang chảy từ Bắc vào Nam, tiếp tục đưa độc tố làm chết cá hàng loạt vào biển Lăng Cô, biển Đà Nẵng rất dễ xảy ra tình trạng domino khách hủy tour hàng loạt.
  Công ty lữ hành lo “ngay ngáy”
  Theo dự kiến của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2016, tổng lượng khách đến Đà Nẵng ước đạt trên 2,2 triệu lượt, trong đó, khách nội địa ước đạt 1,6 triêu lượt, khách quốc tế đạt khoảng 600.000 lượt, với doanh thu đạt 6.284 tỷ đồng.
  Nhưng những ngày gần đây số lượng đặt tuor giảm mạnh, do cá chết hàng loạt ở biển, giới kinh doanh du lịch nhà hàng khách sạn cũng điêu đứng.
   Bãi biển Nhật Lệ vắng khách vì bị nhiễm độc
  Bãi biển Nhật Lệ ở Quảng Bình vắng khách du lịch vì nghi bị nhiễm độc
  Ông Bùi Vũ Lương – Giám đốc Legenda Travel, một đơn vị lữ hành lớn tại Hà Nội chia sẻ: Du lịch là ngành cực kỳ nhạy cảm với mọi biến động về môi trường, an ninh… Vì thế, ngay sau khi có thông tin về cá chết bất thường ở các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, sau đó lan đến Đà Nẵng, Công ty chúng tôi thực sự bị sốc và lo lắng cho những đoàn khách của Legenda Travel đã đăng ký du lịch tại các địa điểm trên. Để đối phó với tình hình, chúng tôi ngay lập tức đi khảo sát và làm việc với các bên cung cấp dịch vụ ở các tỉnh, thành đang bị ảnh hưởng môi trường từ vụ việc cá chết hàng loạt. Chúng tôi luôn cập nhật diễn biến và có phương án điều chỉnh dịch vụ, thay đổi thực đơn của du khách để bảo đảm an toàn thực phẩm cho đoàn khách của Legenda Travel đến các vùng biển này trong dịp lễ 30/4. Bên cạnh đó, Legenda Travel cũng trao đổi với các đoàn khách để thay đổi lịch trình tour, chuyển hoạt động đến các điểm du lịch hấp dẫn khác tại địa phương, đảm bảo an toàn cho đoàn. Hoặc, với du khách đặt tour giờ chót, công ty chủ động hướng khách đến các điểm tham quan nghỉ dưỡng khác thay thế để đảm bảo chất lượng dịch vụ và sự tiện nghi cho du khách. Miền Trung không chỉ hấp dẫn bởi biển mà còn hấp dẫn bởi núi non, hang động, các khu nghỉ dưỡng khác… Vì thế, việc lựa chọn điểm du lịch thay thế, theo tôi là không quá khó. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại của du khách là có thật và đó sẽ khiến cho ngành du lịch trong giai đoạn này gặp thêm nhiều khó khăn.
  Tương tự, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt Nam (Vitour) cho hay, hiện lượng khách đã đăng ký với Vitour các tour ra khu vực Bắc Trung bộ thông báo hủy tour đang ngày càng nhiều. Cùng với đó, khi Vitour giới thiệu các tour đi Huế, Quảng Bình… cho khách mới thì hầu như khách không quan tâm hoặc bảo để đợi cho qua “đợt cá chết” rồi mới tính!
  Nỗi niềm người dân kinh doanh du lịch biển
  Theo khảo sát thực tế của Thương gia tai Quảng Bình những ngày này cá chết đầy bãi biển bốc mùi rất khó chịu, bãi tắm và nhà hàng vắng khách. Ở bãi biển Bảo Ninh có một số ít khách du lịch dù biết chuyện cá chết, nhưng vì quá thích tắm biển nên cũng ‘liều mình xuống nước’, sau khi tắm xong có cảm giác cay mắt và da ngứa ngáy khó chịu. Còn người dân TP Đồng Hới thì không có ai xuất hiện ở bãi tắm.
  Vịnh Lăng Cô của tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới (do Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới – Worldbays Club bình chọn), nơi đây có hơn 40 khách sạn, nhà nghỉ và khoảng 10 nhà hàng lớn chuyên cung cấp hải sản. Từ ngày có hiện tượng cá chết, người dân chẳng còn gì để bán, khách cũng không có ai dám ăn, ngư dân cũng tạm ngừng đánh bắt. Lượng khách đến đây rất thấp và không dám tắm biển.
  Chị Hồ Tuyết, chủ quán hải sản ở biển Thuận An – Huế, tâm sự: “Trước khi có sự cố cá chết, chúng tôi bán hải sản từ 5-7 triệu đồng một ngày. Nhưng nay không có nguồn thu nhập trên, cuộc sống bấp bênh. Thật đau lòng thảm cảnh chất thải ô nhiễm cho phép đổ ra biển? Khúc ruột Miền Trung bao đời oằn lưng gành vác thiên tai nghèo khổ, giờ thêm hậu quả do “con người” gây ra? Thật quá đau lòng, làm sao người dân Miền Trung còn sức chịu đựng nữa? hãy làm rõ trách nhiệm ai, do đâu, và vì sao có hệ quả này?”
  Anh Nguyễn Tiến (Trú tại Biển Lăng Cô – Huế ) cho biết, từ sau khi cá chết hàng loạt, bãi biển này không có khách, các tiểu thương chuyên buôn bán hải sản cũng ế ẩm. chính người dân nơi đây cũng không dám dùng nước biển để sinh hoạt vì sợ ô nhiễm, huống chi là khách du lịch. Một số cột kèo được dựng lên để đón khách du lịch dịp lễ 30 -4 và dịp Festival, nhưng cơ hội kinh doanh du lịch biển hiện nay rất mong manh. Tình trạng đìu hiu, vắng bóng khách du lịch tạo nên cái không khí buồn không tấp nập như những ngày qua.
  Du lịch miền trung hiện nay như ngồi trên đống lửa, cá chết hàng loạt du lịch biển cũng vạ lây. Người dân miền trung đang mong chờ một câu trả lời thích đáng về hiện tượng cá chết hàng loạt và giải pháp khắc phục từ phía cơ quan chức năng, để cứu du lịch miền trung.