Bắt nguyên giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa

  0
  191

  TTO – Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và bị cáo Võ Mạnh Cường đã bị bắt tạm giam ngay tại phiên tòa chiều 23-10. Nghe đọc lệnh, bị cáo Hùng bất ngờ, choáng váng.

  14h20 ngày 23-10, lực lượng công an bất ngờ đến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án nhập lậu thuốc của công ty Cổ phần VN Pharma và công bố lệnh bắt Nguyễn Minh Hùng – nguyên tổng giám đốc VN Pharma và bị cáo Võ Mạnh Cường – người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc H-Capita).

  Khi công an đến mời ra hành lang công bố lệnh bắt, mặt bị cáo Hùng tái xanh. Nghe đọc lệnh bắt tạm giam, bị cáo Hùng bất ngờ choáng váng, lực lượng công an đã phải gọi các y tá đến hỗ trợ.

  Việc bắt hai bị cáo Hùng và Cường tại toà được cho là thực hiện theo quyết định của toà án để đảm bảo việc điều tra, xét xử.

  Với chức danh tổng giám đốc VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng được xác định là người cầm đầu, tổ chức vụ án này.

  Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù cùng về tội danh buôn lậu, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức

  Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt của tội buôn lậu.

  Bắt nguyên giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa - Ảnh 2.

  Xe cấp cứu và các y tá được điều đến hỗ trợ tại phiên tòa – Ảnh: HỮU KHOA

  Theo nội dung vụ án, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược có nhãn mác do công ty Helix Canada sản xuất để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở VN, trong đó có thuốc H-Capita 500mg Caplet.

  Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định của Bộ Y tế, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo hai nhân viên viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp cho Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

  Trên cơ sở hồ sơ của công ty VN Pharma cung cấp, Cục Quản lý dược duyệt nhập đối với đơn hàng trên.

  Tháng 4-2014, Công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về VN.

  Bắt nguyên giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa - Ảnh 3.

  Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường – Ảnh: HỮU KHOA

  Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

  Mặc dù là người đặt mua thuốc để bán cho VN Pharma nhưng bị can Võ Mạnh Cường khai không biết nguồn gốc lô thuốc nêu trên được sản xuất ở đâu.

  Quá trình điều tra cho thấy số thuốc được dán tem từ Ấn Độ về Singapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

  Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Cường cho rằng bị cáo được ủy quyền của công ty Helex Canada để giao dịch mua bán thuốc với công ty VN Pharma. Bị cáo không biết các giấy tờ do công ty cung cấp là giả.

  Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng VN Pharma là nạn nhân của công ty Helex vì công ty này làm giả hồ sơ, giấy tờ.

  Hơn 15h, phiên tòa mới bắt đầu làm việc. Vị chủ tọa thông báo do tính chất vụ án và đảm bảo cho việc xét xử phúc thẩm, chánh án TAND Cấp cao đã có quyết định tạm giam hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường.

  Sau khi thông báo quyết định bắt tạm giam hai bị cáo trên, tòa lại công bố nghỉ giải lao 15 phút sau đó mới tiếp tục làm việc.

  >> Tiếp tục cập nhật